Thứ Sáu, ngày 16 tháng 11 năm 2012

CÁCH CHỌN RÙA KHOẺ CHO NGƯỜI MỚI CHƠI RÙA


Bài này, đã được mình post trên topic của YTC nhưng mình vẫn post tại đây, cho mọi người cùng xem nhé:
1. Chọn bé rùa bò khoẻ, dạn người, móng sắc đầy đủ, có dáng đi vững vàng. (Đối với những bé nhút nhát thì bạn nên xem 4 chân bé có đều nhau hay không, có chỗ nào sưng lên bất thường hay không, khi bạn kéo chân bé co duỗi, bé có phản ứng hay không).
Đối vớ
i 1 số loại khá nhát lúc mới đầu, thì hãy cầm rùa, lắc lắc nếu rùa co rụt chân lại thì ok. Hoặc những con chân bị doãi ra khi lắc, thì hãy sờ vào chân xem có co vào được không nhé.
2. Kiểm tra xem da chân, da mặt bé có bị mảng trắng (nấm) bám vào hay bị lở loét hay không? Còn về mắt rùa, thì hãy chọn những bé mắt không bị lõm vào, hoặc là bị kéo màng mắt, bị dị tật(Không nên chọn những bé mà mắt bị sưng to màu đỏ, lờ đờ).
3. Bạn sờ khắp yếm và mai rùa, xem có chỗ nào bị mềm hay là có vết loang đỏ như chảy máu hay không. Nếu có vết đỏ và mềm ở trên mai hoặc yếm, thì bé rùa nhà bạn có thể bị thối mai hoặc thối yếm rồi đấy.
4. Nếu có thể, hãy kiểm tra phân rùa nhé. Nếu rùa không đi vệ sinh, bạn có thể xem phía đuôi rùa sưng và ẩm ướt, ngửi thấy mùi hôi thì rùa dễ bị tiêu chảy lắm. :) (Thấy được phân rùa thì tốt, ko thì chủ yếu về trị cho bé cũng được)
5. Đối với những loại rùa nhỏ như rùa lá thì size > 10cm là size trưởng thành, nhưng đối với núi vàng và 1 số loại rùa khác, thì size 6 - 9cm vẫn còn baby và đề kháng yếu lắm, nên các bạn hãy chọn con nào size càng to, thì sức đề kháng của nó sẽ càng lớn hơn các bạn nhé.
6. Đối với rùa bị sứt hoặc xước mai, thì rùa không thể liền lại như cũ các bạn nhé (rất lâu sau sẽ mọc lên lớp sừng trông không đẹp)
7. Còn nếu rùa bị mất móng, các bạn xem nếu móng cùn thì có thể mọc được, chứ nếu trên da láng o không còn lớp sừng, thì chắc chắn không mọc lại được đâu nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét